10:12 - 26/07/2019
 
Chủ đầu tư đã chuyển nhượng toàn bộ mặt bằng dự án cho các nhà đầu tư thứ cấp. Chính vì vậy, việc tỉnh Quảng Ninh chấm dứt thực hiện dự án, thu hồi đất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của hàng trăm của người dân.

Mua đất dưới dạng “hợp đồng góp vốn”

14 năm trước, ngày 18/5/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 1426/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc Cầu Bang, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (giai đoạn II, gọi tắt là Dự án Bắc Cầu Bang).

Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Thống Nhất 508 (trước đây là Công ty 508 - trực thuộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5, Cienco 5). Quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới phía Bắc sông Bang tỷ lệ 1/2000 được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 5/3/2004.

Theo đó, diện tích xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc giai đoạn II của dự án là 75,2ha (trong đó có 29,1ha đất xây dựng nhà ở). Tổng mức đầu tư dự án là hơn 139,6 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong 3 năm, 2005-2008. Dự án được cả lãnh đạo tỉnh và người dân khi đó kỳ vọng góp phần làm thay đổi bộ mặt huyện Hoành Bồ.

A3

 Người dân dự tiếp dân với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh

“Chính vì tin tưởng Công ty 508 là công ty con của Cienco 5 – lúc đó là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được tỉnh giao thực hiện nhiều dự án. Hơn nữa, dự án đã có phê duyệt của tỉnh, đã có quy hoạch nên chúng tôi mới mạnh dạn vay mượn, bán nhà bán cửa mua đất”, một nạn nhân chia sẻ.

Điều đáng nói, hàng trăm hợp đồng mà người dân đã ký kết với Cty 508 tuy hình thức là “hợp đồng góp vốn” nhưng bản chất và nội dung của hợp đồng lại là giao dịch mua bán bất động sản. Trên đó thể hiện rõ, việc góp vốn xây dựng để được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với vị trí, diện tích, đơn giá cụ thể.

“Người dân chúng tôi đều nghĩ rằng đây là mua đất chứ không nghĩ đó là góp vốn. Chúng tôi được giải thích rằng, đó là do chính sách tại thời điểm đó. Trong hợp đồng, chủ đầu tư còn cam kết “sẽ chuyển giao quyền sử dụng đất” theo đúng nội dung đơn mà khách hàng đăng ký ngay sau khi cơ sở hạ tầng và thủ tục pháp lý hoàn tất”, ông Nguyễn Quang Vinh, một khách hàng cho biết.

Kết luận thanh tra ngày 9/8/2017 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh cũng xác nhận, Công ty CP Thống nhất 508 đã chuyển nhượng toàn bộ mặt bằng cho các Nhà đầu tư thứ cấp và huy động vốn với tổng số tiền lên tới hơn 232,5 tỷ đồng. Như vậy có thể khẳng định rằng, hàng trăm người dân đang có quyền và lợi ích hợp pháp tại Dự án Bắc Cầu Bang. Chưa kể, số tiền mà người dân chuyển cho Công ty 508 đã vượt quá cả tổng mức đầu tư của dự án này.

Không để người dân là nạn nhân

Sau một thời gian dài, dự án nằm “bất động”, ngày 17/1/2018, Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 121/QĐ-KHĐT về việc chấm dứt hoạt động đầu tư dự án do chậm tiến độ 9 năm (theo quy định tại điểm g khoản 1 điều 48 Luật Đầu tư).Mới đây nhất, ngày 3/7/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2780/QĐ-UBND chấm dứt thực hiện Quyết định số 3279/QĐ-UB ngày 20/9/2004 của UBND tỉnh này đối với phần diện tích 628.834,6m2 đất đã giao để thực hiện giải phóng mặt bằng, phục vụ triển khai Dự án Bắc cầu Bang (giai đoạn II); thu hồi đất và giao đất tại thực địa cho UBND huyện Hoành Bồ quản lý.

Theo UBND tỉnh, lý do chấm dứt dự án là do: Đất giao để GPMB nhưng chưa GPMB xong, thời gian thực hiện dự án đã hết, dự án đã bị chấm dứt hoạt động đầu tư. Quyết định “mạnh tay” này của cơ quan chức năng được xem như một động thái để chấm dứt tình trạng dự án “treo”.

Thế nhưng, việc chưa xem xét đến quyền lợi của hàng trăm người dân đã đổ hàng trăm tỷ vào đây thì chắc chắn giải pháp này chỉ mới xử lý được “cái ngọn” của vấn đề. Chưa kể đến việc, sẽ có nguy cơ gây ra nhiều hệ lụy xã hội khác.“Đấy là tiền mồ hôi, nước mắt dành dụm cả đời của hàng trăm gia đình chúng tôi.

Chưa kể, nhiều người phải vay mượn, bán nhà bán cửa mong có suất đất cho con cháu. Suốt mười mấy năm trời, tiền chôn xuống đất, nhưng chúng tôi vẫn mong mỏi sẽ có ngày được nhận đất. Mong lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để cho chúng tôi một cái cửa, chứ không lẽ đẩy chúng tôi ra đứng giữa đường”, chị Phạm Thị Hương (ở Đông Triều, Quảng Ninh) bày tỏ nguyện vọng.

A4

Văn bản chỉ đạo các cơ quan tiến hành rà soát dự án của UBND tỉnh 

Nguyện vọng chính đáng và những hệ lụy từ dự án đã phần nào được tân Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng (khi đó là Phó chủ tịch) nhìn nhận tại buổi tiếp dân vào tháng 5/2019. Tại buổi tiếp dân trên, sau khi lắng nghe ý kiến đại diện người dân và ý kiến các sở, ngành liên quan, ông Nguyễn Văn Thắng nói thấu viễn cảnh: Như anh Dũng (Nguyễn Cao Dũng, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh – PV) nói trường hợp này là khởi tố. Việc này có dấu hiệu để xử lý về mặt hình sự.

“Nhưng chúng ta biết, nếu xử lý về mặt hình sự cái giá phải trả đối với người góp vốn rất lớn. Người ta có thể thế này thế kia nhưng cuối cùng tiền mình mất…”, ông Nguyễn Văn Thắng nói.

Sau buổi tiếp dân, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản số 3668/UBND-XD5 ngày 30/5/2019, trong đó giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện Hoành Bồ rà soát toàn bộ dự án (giai đoạn I, giai đoạn II);…, việc huy động vốn, góp vốn của người mua, những tồn tại, kiến nghị, khiếu nại (nếu có)… trên cơ sở ý kiến thống nhất liên ngành, Sở KH&ĐT đề xuất, tham mưu UBND tỉnh biện pháp xử lý đối với việc triển khai dự án trên đảm bảo đúng với quy định pháp luật và tránh khiếu kiện.

“Mặc dù tỉnh đã ra quyết định chấm dứt dự án nhưng hàng trăm người dân chúng tôi vẫn tin tưởng vào cái tâm, cái tầm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Chúng tôi tha thiết đề đạt nguyện vọng để được tiếp tục thực hiện dự án bằng việc thành lập Ban quản lý dự án (có thành phần của Công ty 508 và người dân), với sự giám sát của chính quyền. Chúng tôi cũng cam kết sẽ hoàn thành các trách nhiệm và nghĩa vụ tài chính với nhà nước”, ông Nguyễn Quang Vinh đề đạt.

Tìm hiểu về vụ việc, chúng tôi thấy rằng, để dự án trì trệ, chậm tiến độ, gây ra bức xúc như ngày hôm nay, ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư (Công ty 508) thì chính quyền địa phương cũng không thể “vô can”. Thế nhưng, điều cần làm hiện nay là tháo gỡ chứ không phải quy kết trách nhiệm. Mà muốn làm được này, chắc chắn không thể đẩy người dân “ra rìa”.

Có thể nhìn rộng ra, sự việc Hà Nội thu hồi sổ hồng tại một số chung cư thuộc các dự án của Tập đoàn Mường Thanh mới đây đã “gây bão” trong dư luận. Không bàn đến tính đúng sai của sự việc nhưng chúng tôi muốn nói đến tinh thần giải quyết vấn đề của Tổng cục Quản lý đất đai đó là “không để người dân là nạn nhân”.

Thiết nghĩ, đó cũng là tinh thần kiến tạo, phục vụ người dân mà các cấp chính quyền đang xây dựng. Chắc chắn tinh thần đó sẽ là “kim chỉ nam” để giải quyết được gốc rễ của vấn đề, tránh việc khiếu kiện và mất ổn định tình hình địa phương.Chúng tôi tiếp thông tin vụ việc này!

Theo Tầm Nhìn 

Bạn nghĩ sao?