07:00 - 10/05/2019
 
VKS cho rằng, Phong suy nghĩ đơn giản nên đồng ý làm hồ sơ cho đối tượng đang phạm tội là Tùng, hệ lụy của hành vi này là rất nguy hiểm.

Sáng nay 19/4, TAND Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án làm giả hồ sơ tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I (Bộ Y tế).

Các bị cáo bị truy tố trong vụ án này gồm: Thân Thái Phong (42 tuổi, nguyên Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện Tâm thần trung ương I) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ"; bị cáo Nguyễn Tuấn Sơn (35 tuổi, nguyên Kỹ thuật viên trưởng - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Tâm thần trung ương I) bị truy tố về tội "Môi giới hối lộ" và Lê Thanh Tùng (tức Tùng "nháy", 33 tuổi, ở Hà Nội) bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, ngày 31/12/2017, cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Tùng về tội "Cố ý gây thương tích" trong một vụ án. Trong quá trình điều tra, Tùng trình bày có bệnh án tâm thần và giao nộp bệnh án cho cơ quan Cảnh sát điều tra.

Qua xác minh, phát hiện hồ sơ bệnh án tâm thần của Tùng có dấu hiệu giả mạo, ngày 11/6/2018, cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm đã chuyển tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần đến cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội để điều tra theo quy định pháp luật.

Kết quả điều tra đã xác định, sau khi gây án, để trốn tránh trách nhiệm hình sự, đối tượng Tùng đã nhờ một người phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả.

Giữa tháng 11/2017, người phụ nữ này đã liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Lê Thanh Tùng. Sơn đồng ý và gặp Thân Thái Phong để nhờ giúp đỡ. Phong đồng ý "giúp đỡ" với chi phí khoảng 85 triệu đồng. Tùng đã chuyển cho Phong, Sơn 85 triệu đồng và tiến hành các thủ tục lập hồ sơ bệnh án.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ bệnh án, Sơn đã giao bệnh án cho Lê Thanh Tùng tại cổng Bệnh viện Tâm thần trung ương I.

Tại tòa, đại diện VKS cho rằng, có thể bị cáo Thân Thái Phong suy nghĩ đơn giản nên đồng ý làm hồ sơ cho đối tượng đang phạm tội là Lê Thanh Tùng. Tuy nhiên, hệ lụy của hành vi này là rất nguy hiểm. Nguy hiểm nhất là người dân mất niềm tin vào pháp luật, gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ. Trong khi các đối tượng tội phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Đại diện VKS cũng nhấn mạnh một số thành tích trong công tác làm việc của bị cáo Phong và đó là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo trước khi HĐXX tuyên án.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên bị cáo Thân Thái Phong 10 năm tù tội Nhận hối lộ, các bị cáo Lê Thanh Tùng, Nguyễn Tuấn Sơn lần lượt phạm tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ đều nhận mức án 30 tháng tù.

Bạn nghĩ sao?