06:30 - 12/05/2019
 
Từ cách đây 2 năm, “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn đã bị nhiều người dân trú tại TP. Vinh (Nghệ An) tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến cả tỷ đồng.

Ngày 6/5/2019, trao đổi với Nhadautu.vn, chị Hoàng Thị Hiệp (trú phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, chị cùng một số người tại TP. Vinh từng là nạn nhân bị “nhà báo quốc  tế” Lê Hoàng Anh Tuấn (Lê Văn Tuấn - PV) lừa đảo chiếm đoạt tiền.

received_377068752898952

Đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng của bà Hoàng Thị Hiệp năm 2017 (do bà Hiệp cung cấp)

Năm 2017, chị Hiệp đã làm đơn gửi Công an tỉnh Nghệ An để tố cáo việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn lợi dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trong đơn thư tố cáo của mình, chị Hiệp cho biết, qua người bạn, chị đã quen với Lê Hoàng Anh Tuấn. Tại thời điểm đó, ông Tuấn giới thiệu đang là Viện trưởng Pháp luật và đầu tư kinh doanh, thuộc Hội Luật gia Việt Nam, có địa chỉ tại Tầng 2, tòa tháp Ngôi Sao, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Biết gia đình chị Hiệp làm doanh nghiệp cần dự án để làm nên Lê Hoàng Anh Tuấn đã tiếp cận chị và nhiều người khác môi giới đầu tư xây dựng khách sạn tại Hà Tĩnh và nhiều dự án khác có nguồn vốn nước ngoài. Người này hứa sẽ cho chị Hiệp làm một số hạng mục dự án và yêu cầu chuyển tiền.

"Tuấn đưa ra bản vẽ thiết kế khách sạn. Tuấn nói là em đã bỏ ra một số chi phí đầu tư dự án này. Tuấn hứa cho tôi làm một số hạng mục dự án công trình này nên nói tôi chuyển một số tiền cho Tuấn.

Tuấn giới thiệu anh Nguyễn Duyên Ngọc là Phó Viện trưởng cơ quan của Tuấn và phụ trách mảng tài chính. Sau đó tôi chuyển tiền vào tài khoản của Nguyễn Duyên Ngọc với tổng 3 lần là 450 triệu đồng", chị Hiệp trình bày.

received_302275000672488

Một số chứng từ chuyển tiền của bà Hoàng Thị Hiệp gửi vào một tài khoản theo yêu cầu của ông Lê Hoàng Anh Tuấn

Cụ thể, chị Hiệp đã 3 lần gửi tiền vào tài khoản của Nguyễn Duyên Ngọc (STK:0451001348643) với số tiền 200 triệu đồng ngày 15/4/2015; 100 triệu đồng ngày 25/4/2015; 150 triệu đồng ngày 4/6/2015.

Sau này khi dự án không thực hiện, chị Hiệp hỏi Tuấn để lấy lại số tiền đã chuyển trên nhưng Tuấn không trả, buộc chị Hiệp phải làm đơn tố cáo sự việc lên cơ quan công an để nhờ điều tra làm rõ.

Chị Hiệp cũng cho biết, rất nhiều người dân khác đã bị mắc lừa Tuấn, trong đó có cả bạn của chị với số tiền cả tỷ đồng. Tuy nhiên, một số người rơi vào tình trạng tiền thì đã đưa nhưng không có giấy tờ chứng minh nên đã không dám lên tiếng tố cáo Lê Hoàng Anh Tuấn.

"Tôi đã gửi đơn lên cơ quan công an vào năm 2017 và kèm theo nhiều chứng từ chuyển tiền và một số chứng cứ khác. Công an tỉnh Nghệ An sau đó đã gửi thông báo cho tôi và thông báo chuyển đơn đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra sau đó thông báo đã chuyển đơn của tôi đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Vinh để xem xét theo thẩm quyền", chị Hiệp nói.

received_439476376621001

Thông báo việc tiếp nhận đơn thư và chuyển đơn thư của cơ quan chức năng 

Liên quan đến thông báo số 140/TB-PC44(Đ3) mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã gửi về cho chị Hiệp thông báo chuyển đơn đến Công an TP. Vinh, PV đã liên hệ qua điện thoại với Đại tá Nguyễn Đức Long - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An.

Theo Đại tá Long, do thời gian đã xảy ra lâu nên ông không còn nhớ rõ vụ án. Tuy nhiên Đại tá Long khẳng định nếu có công văn do ông ký như người tố cáo cung cấp thì là đúng sự thật.

Trao đổi với PV, một cán bộ điều tra Công an Nghệ An xác nhận công an đã nhận được đơn tố cáo của chị Hiệp và vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ. Cán bộ điều tra này cũng cho biết, công an đã nhiều lần triệu tập Lê Hoàng Anh Tuấn theo đơn tố cáo nhưng người này không đến.

uri_mh1557189953796

"Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn nói chuyện tại trường THPT Nghi Lộc 3 

Trước đó, vào ngày 27/2/2019, Lê Hoàng Anh Tuấn đã xưng danh là Nhà báo quốc tế, Thạc sỹ Luật học, Tiến sỹ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác Quốc tế để về tổ chức buổi gặp mặt tại trường THPT Nghi Lộc 3 với tư cách là cựu học sinh của trường trước sự chứng kiến của một số lãnh đạo Hôi nhà báo Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An và các cán bộ, giáo viên cùng hơn 1.400 học sinh của trường.

Theo thông tin của Nhadautu.vn, Hội Nhà báo Việt Nam xác nhận, ông Lê Hoàng Anh Tuấn mới được Chi hội Nhà báo Viện Báo chí (thuộc Học viện Báo chí Tuyên truyền) làm hồ sơ đề nghị Hội kết nạp làm hội viên. Hội Nhà báo Việt Nam đã có quyết định kết nạp nhưng chưa phát thẻ. Hôm qua, Chi hội Nhà báo Viện Báo chí đã chính thức đề nghị Hội xoá tên ông Tuấn.

Bạn nghĩ sao?